Trang chủTin tức[Bí kíp] Cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước khi mua xe cũ

[Bí kíp] Cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước khi mua xe cũ

27/09/2023 - admin

Cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước hay không là kỹ năng bắt buộc phải có khi bạn mua xe đã qua sử dụng. Nếu lựa chọn phải một chiếc ô tô đã từng bị ngập nước, thủy kích thì tính rủi ro sẽ cao hơn. Việc động cơ, nội thất bị nhiễm nước sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và độ bền của xe.

cach-kiem-tra-xe-o-to-bi-ngap-1
Xe hơi bị ngập nước sẽ phải kiểm tra cực kỳ cẩn thận

Xe ô tô bị ngập nước – xe ô tô bị thủy kích

Xe ô tô bị ngập nước và xe ô tô bị thủy kích có giống nhau không? Về cơ bản, hai trường hợp đều là xe ô tô bị nước “tấn công”, điển hình là vào những thời điểm như trời mưa, đường ngập, đi vào chỗ trũng,… Một số điểm khác nhau giữa 2 tình trạng này:

  • Xe ô tô bị ngập nước là tình trạng nước ngập từ ống pô trở lên. Những trường hợp nhẹ là ngập đến gầm xe, nặng hơn là ngập ống pô và hơn nữa là ngập đến khoang máy, kính xe,…
  • Xe ô tô bị thủy kích là trường hợp nước xâm nhập vào nội thất, khoang máy, bảng điều khiển,… Một khi xe đã bị thủy kích thì cực kỳ khó xử lý (nhất là phần ghế, bảng điều khiển,…), dù thợ có giỏi đến đâu cũng không thể đảm bảo hồi phục được 100% chức năng xe.

Lời khuyên: nếu bạn đang sở hữu xe ô tô thì nên đầu tư bảo hiểm xe để đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

cach-kiem-tra-xe-o-to-bi-ngap-2
Có 2 mức độ chính của tình trạng xe bị ngập nước

#6 cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước chuẩn xác

Chúng ta cần trang bị đủ kinh nghiệm trước khi lựa chọn một xe ô tô đã qua sử dụng. cách nhận biết xe ô tô bị ngập nước là một trong những bài kiểm tra cơ bản, giúp người dùng tỉnh táo hơn trong việc đưa ra quyết định.

Kiểm tra bu lông, ốc vít

Bu lông, ốc vít là bộ phận dễ kiểm tra, nhất là ở những vị trí cố định máy. Trong trường hợp ô tô bị ngập nước, phần ốc vít sẽ bị gỉ. Nếu bạn thấy các chi tiết này mới tinh, có dấu hiệu đã bị thay thế, xoáy ra thì bạn cần đặt ra những câu hỏi với người bán hàng.

Kiểm tra gioăng đầu bò và nắp máy

Cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước cực kỳ đơn giản bằng việc nhận biết phần gioăng phớt đầu bò và nắp máy. Nếu xe nguyên bản chưa thay thế, phần gioăng chắc chắn sẽ rất khít, các đường silicon thẳng.

Ngược lại, nếu bộ phận này đã thay thế thì sẽ có dấu hiệu mới, không thể khít như ban đầu và có thể xước xung quanh.

Kiểm tra đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô là bộ phận dễ kiểm tra. Sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  • Xử lý chưa kỹ: Nếu bạn bật đèn trong thời gian ngắn mà xuất hiện hơi nước, vệt mờ thì chắc chắn đèn đã bị nước xâm nhập.
  • Xử lý “kỹ”: đèn có màu ố vàng, có vết xước bên trong do chùi rửa. Xung quanh cụm đèn có dấu hiệu đã bị mở ra.
cach-kiem-tra-xe-o-to-bi-ngap-3
Kiểm tra đèn pha xem có vấn đề nhiễm nước không

Kiểm tra gầm, ống xả

Gầm và ống xả là phần dễ bị nhiễm nước nhất vì đây là vị trí tiếp xúc nhiều với mặt đường, môi trường. Nếu để ý các chi tiết ốc, mặt trong ống pô bị rỉ sét thì khả năng cao là đã bị ngập nước.

Tuy nhiên, do vị trí “khá nhạy cảm” nên cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước bằng quan sát gầm xe, ống xả là không khả quan.

cach-kiem-tra-xe-o-to-bi-ngap-5
Kiểm tra gầm xe và phần ống pô

Kiểm tra nội thất xe

Các vị trí bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường điển hình như ghế ngồi, dây an toàn, cánh cửa,… Nếu đã từng bị nhiễm nước, dù có tẩy rửa sạch đến đâu thì vẫn có thể để lại vệt ố vàng, mùi khó chịu (khi ngửi trực tiếp). Nhất là những vị trí như cánh cửa, tay ghế có thể bị nấm mốc, ngả màu nếu không xử lý kỹ.

Về việc xử lý mùi hôi, nhiều gara sử dụng hương thơm để át lại nên sẽ rất dễ để nhận ra. Những xe nguyên bản thường có mùi thơm nhẹ lẫn mùi nhựa, vải.

Xem thêm:

cach-kiem-tra-xe-o-to-bi-ngap-4
Nội thấy xe khi đã nhiễm nước sẽ rất khó khắc phục

Kiểm tra độ bất thường khi nổ máy

Tiếng nổ máy là cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước chuẩn nhất mà thợ hay sử dụng. Tiếng nổ máy có “giòn” hay “tạch” quyết định rất nhiều đến chất lượng động cơ. Nếu tiếng nổ giòn, êm và dứt khoát thì động cơ xe còn nguyên bản, còn hoạt động tốt.

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm cách kiểm tra xe ô tô bị ngập nước. Mong bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn và đưa ra quyết định. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết.

Bài liên quan
[pokamodule com="pokamodule-shortcode" task="list-post" category="related" thumbnail="1" size_thumbnail="thumbnail" date="1" limit="4" class="poka-post-related"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.